Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh tay vào thị trường nhà đ��t Việt Nam

  • Được đăng bởi Khanh Nguyen Duy
  • vào lúc 06:11 -
  • 0 nhận xét

Theo dự đoán, trong thời gian tới, mẫu vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam có thể lên tới 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

các năm mới đây, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào những trung tâm tìm tìm tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau đó, là một ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận 1.

bên cạnh lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng lúc muốn tham gia vào các phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, doanh nghiệp Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong lúc đó, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco tăng trưởng dự án nhà ở với quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima xây dựng thương hiệu liên doanh có Indochina Capital dự kiến trong 10 năm tới sẽ mua lại các dự án BĐS với tổng vốn ước tính 1 tỷ USD. không chỉ các dự án to, các dự án tiềm năng mang quy mô nhỏ hơn cũng được săn mua ráo riết. vừa rồi nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoại trừ (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua kém nhiều so sở hữu làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính tới tháng 11/2016, Nhật mang 53 dự án sở hữu tổng số vốn đầu tư là một,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), phải chăng hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). 1 thương vụ đình đám vừa rồi là việc siêu thị Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác sở hữu AON BGN tậu lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội sở hữu giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 gần đây, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật ko phải sử dụng rộng rãi đến lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số những nước ASEAN, Việt Nam đứng vật dụng hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam đang đặc biệt hấp dẫn mang các nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ lớn cung ứng các khoản vay khuyến mãi ODA quan trọng cho Việt Nam. với lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn to như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật rất rẻ, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã khiến những nhà đầu tư lưu ý đến BĐS và mức lợi nhuận phải chăng tại thị trường Việt Nam so với Nhật".

Từ trước đến nay, người Nhật với lợi thế lớn lúc đầu tư rộng rãi vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất có Chính phủ chỉ định Toshin, nhà hàng sở hữu Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa với phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được tìm, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. đấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn ngay tắp lự sở hữu đất và hạ tầng sẽ được chú ý hơn trong năm nay.

Trong hiện tại, dù chậm chân hơn so sở hữu các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ nhiều vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự đoán của Cushman & Wakefield, con số này có thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước tới nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi những công ty nhà nước đã mở ra đa dạng cơ hội M&A cho công ty Nhật Bản cũng như siêu thị các nước khác. phổ biến công ty trong số đó sở hữu quỹ đất mang vị trí đắc địa. Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ, trong quá trình 2016 - 2020, khoảng 240 công ty nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội mang chi phối nằm ở 106 nhà hàng mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. 1 số cái tên đáng lưu ý như Tổng công ty Công nghiệp Xi măng, Tổng siêu thị Giấy Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Công nghiệp Tàu thủy, nhà hàng Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu thế cổ phần hóa các siêu thị nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam không đơn giản, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, ko phải dự án nào mang mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. 1 số dự án BĐS mang đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi ko nhận thấy sự khác nhau giữa những nhà đầu tư Nhật so mang bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. 1 số dự án mà họ sắm lại trên thị trường trước đây đã được gác sang 1 bên hoặc bán lại. Nhưng nói chung sự tinh tế của những nhà đầu tư này dẫn tới đa dạng chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Author

Written by Admin

Aliquam molestie ligula vitae nunc lobortis dictum varius tellus porttitor. Suspendisse vehicula diam a ligula malesuada a pellentesque turpis facilisis. Vestibulum a urna elit. Nulla bibendum dolor suscipit tortor euismod eu laoreet odio facilisis.

0 nhận xét: